--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

"Phớt lờ" xử phạt, mũ bảo hiểm dỏm tung hoành

Hàng ngàn chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, giả mạo thương hiệu, không chứng nhận hợp quy… vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Đặc biệt, có những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm “nhờn” với biên bản xử lý vì vi phạm quá nhiều lần.
 
Lực lượng QLTT kiểm tra một cơ sở sản xuất MBH trên địa bàn quận 12
 
Ngày 2/11, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, vừa qua các đội QLTT đã đồng loạt kiểm tra nhiều đơn vị sản xuất mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố và phát hiện hàng ngàn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng, kém chất lượng.
Bước đầu, lực lượng chức năng tạm giữ khoảng 3.000 sản phẩm mũ bảo hiểm (MBH) của hai cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm Tấn Lộc và Trí Liễu (đường An Dương Vương, quận 8) để giám định chất lượng, làm rõ vi phạm xâm phạm kiểu dáng công nghiệp mũ bảo hiểm nón Sơn.
Trước đó, nhằm chấn chỉnh thị trường sản xuất MBH, Chi Cục QLTT TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm (MBH) hiệu Napoli trụ sở nằm trên đường Trịnh Đình Trọng (phường Phú Trung, quận Tân Phú) do bà Nguyễn Thị Sóng làm chủ.
 
Cơ sở sản xuất MBH Tấn Lộc (quận 8) bị phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm
Theo đó, cơ sở sản xuất MBH Sóng Hùng của bà Sóng bị lực lượng QLTT phạt gần 38 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất MBH. Bên cạnh đó, Chi cục QLTT TP.HCM còn buộc tiêu hủy toàn bộ MBH không thực hiện công bố hợp quy gồm gần 500 chiếc MBH hiệu Napoli kiểu N012.
Bên cạnh đó, Chi cục QLTT TP.HCM cũng ra quyết định xử phạt hành chính 27 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm 2 tháng đối với Công ty TNHH MTV đầu tư và Phát triển công nghệ Sơn Tùng, chuyên kinh doanh MBH (đóng tại đường DC11, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) về hành vi sản xuất sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, gia công hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo, không có hợp đồng gia công theo quy định.
Lực lượng chức năng đã thu hồi nhiều sản phẩm vi phạm, trong đó có 55 chiếc MBH hiệu VPBank và Honda Thành Phát.
Vấn đề xử lý vi phạm trong sản xuất MBH thời gian qua được dư luận khá quan tâm, có những thương hiệu MBH đã “nhờn” với xử phạt vì vi phạm quá nhiều. Điển hình là MBH Napoli, không chỉ lần này mới bị xử phạt hành chính gần 38 triệu đồng mà trước đó, sản phẩm MBH Napoli có mẫu không đạt chất lượng 6 lần tại Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Long, An Giang, Ninh Thuận và Bình Thuận.
 
Lực lượng chức năng xuống phố kiểm tra chất lượng MBH
Một vấn đề khiến người tiêu dùng không khỏi “băn khoăn” là chất lượng của những chiếc MBH mang danh nghĩa quà tặng. Việc lực lượng QLTT thu hồi 55 chiếc MBH hiệu VP Bank và Honda Thành Phát của Công ty TNHH MTV đầu tư và Phát triển công nghệ Sơn Tùng càng làm cho thắc mắc của người dân trở nên có lý! Phải chăng, một số cơ sở sản xuất MBH đã dựa vào “chiêu” thức này để qua mắt cơ quan chức năng nhằm “hợp thức hóa” nhưng chiếc MBH kém chất lượng đưa ra thị trường cũng như việc hàng quà tặng là hàng kém chất lượng.
Theo đại diện QLTT TP.HCM, vi phạm phổ biến trong sản xuất MBH là việc doanh nghiệp (DN) chỉ chứng nhận hợp qui một số mẫu sau đó làm hàng loạt, sản phẩm không đạt chất lượng, hàng giả… Tình trạng này diễn ra khá nhiều ở các DN sản xuất MBH làm hợp đồng quà tặng.
 
Thị trường MBH vẫn bát nháo vì chế tài, mức xử phạt quá nhẹ
Đại diện một doanh nghiệp sản xuất MBH nhìn nhận, nhiều người, kể cả cơ quan chức năng vẫn chưa thấy hết sự “béo bở” của mặt hàng MBH. MBH vừa là nhu cầu thiết yếu cho sức khỏe tính mạng, lại vừa bắt buộc phải sử dụng, nếu không sẽ bị phạt nặng. Điều đó có nghĩa là mặt hàng MBH có thị trường vô cùng lớn. “Cầu” lớn như vậy nên không phải bỗng nhiên thời gian gần đây bùng phát vấn nạn MBH nhái, giả, kém chất lượng ở khắp các tỉnh, thành cả nước.
Thị trường MBH vốn đã bát nháo, thế nhưng những cố gắng lập lại trật tự của lực lượng chức năng dường như chỉ… cho vui. Mức phạt không đủ tính răn đe, thế nên những cơ sản xuất MBH “nhờn” với xử phạt vẫn vô tư vi phạm.
 

Theo Trung Kiên (Dân Trí)

0 comments :

Post a Comment