--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

Cười bò xem người tâm thần 'Sông Lam Nghệ An' đá bóng

Trận bóng diễn ra tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Nghệ An, từ cầu thủ tới người cổ vũ đều là người tâm thần nhưng trận đấu rất sôi nổi cùng nhiều pha bóng có “một không hai” khiến mọi người cười bò.Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 6
Liên quan đến cuộc sống của các đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Nghệ An, sau khi UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Sở LĐ TB - XH thực hiện ngay việc nâng mức trợ cấp theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP và Nghị quyết 74 của Chính phủ thì bữa ăn hằng ngày đã được cải thiện lên đáng kể.
Chị Đàm Thị Lan Anh (thường gọi là Lan Đàm, trú TP.Vinh) là một trong những người tích cực nhất trong vấn đề cải thiện cuộc sống người tâm thần vui mừng cho biết, chứng kiến bữa ăn đạm bạc của các đối tượng tại trung tâm đã khiến cho chị cảm thấy đau lòng, mục đích đưa những hình ảnh về bữa cơm của người tâm thần lên Facebook chỉ với mong ước họ có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
   Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 1
Bữa cơm của các đối tượng tâm thần đã được thay đổi so với trước đây
“Chỉ sau hơn 1 tháng các bệnh nhân được ăn uống đầy đủ, ai cũng khỏe ra trông thấy, ý thức cũng dần được cải thiện. Chúng tôi còn mua tặng mọi người thêm bộ bàn ghế, đến bữa ăn biết ngồi vào, ăn xong biết đưa khay thìa đi cất, thấy vậy chúng tôi mừng lắm. Mấy hôm trước còn cùng Trung tâm tổ chức một trận đấu bóng đá cho mọi người nữa cơ”, chị Lan Anh nói.
Chị Lan Anh cho biết, đây là ý tưởng bất chợt nảy sinh trong đầu sau khi lên chứng kiến cuộc sống của các đối tượng nơi đây, khi đời sống vật chất đã tạm đủ thì phải tìm các cách để nâng cao đời sống tinh thần cho người tâm thần.
“Một phần nguyên nhân khiến họ như vậy là vì xa lánh với cuộc sống, tù bó trong 4 bức tường, không được giao tiếp với người bình thường. Vì thế, cách duy nhất là tổ chức các trò chơi vận động, vừa khỏe mạnh, vừa kết nối mọi người trong trung tâm hơn nữa”, chị Lan Anh chia sẻ về mục đích tổ chức trận bóng.
   Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 2
Trận đấu bóng là để giúp các đối tượng tâm thần khỏe mạnh hơn
Nghĩ là làm, chị đã xin gặp BGĐ Trung tâm bày tỏ ý kiến và được lãnh đạo hoàn toàn đồng ý. “Sau khi chị Lan Anh đề xuất lên, BGĐ thấy đây là hoạt động vô cùng bổ ích cho các đối tượng tâm thần trong trung tâm. Vì thế đã giao trách nhiệm cho Đoàn thanh niên cùng phối hợp tổ chức với đoàn tình nguyện chị Lan Anh, và giao cho ban Y tế kiểm tra, chọn những người đủ khả năng tham gia hoạt động này”, ông Nguyễn Thế Tường, phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết.
Chỉ sau một thời gian ngắn chuẩn bị, trận đấu giữa 2 đội Hi vọng và Niềmtin đã diễn ra vô cùng sôi động, dưới sự chứng kiến của tất cả đối tượng và cán bộ trong trung tâm. Mặc dù không được minh mẫn như người bình thường nhưng các cầu thủ đã cống hiến cho người xem các pha bóng vô cùng xuất sắc.

“Trước hoạt động chúng tôi đã suy tính mọi khả năng có thể xảy ra nên đã cử người giám sát từ đầu cho đến hết trận. Ngay cả việc lựa chọn ai tham gia cũng phải bàn tính kỹ. Nhưng ngược lại, không hề xảy ra một vấn đề đáng tiếc nào, hơn nữa tinh thần của các bệnh nhân lại tăng lên sau trận đấu. Thật là điều đáng mừng”, ông Nguyễn Văn Ba, trưởng phòng Y tế tại trung tâm hào hứng cho biết.
“Mục đích ban đầu chỉ mong mọi người được giải tỏa tâm lý nhưng không ngờ các cầu thủ lại thi đấu hay như vậy. Tất cả người xem hoàn toàn bất ngờ, tất nhiên không tránh khỏi nhiều pha bóng có “một không hai” khiến mọi người cười bò. Nhưng chính tiếng cười sảng khoái của mọi người là điều tôi muốn đạt được khi đề xuất hoạt động này”, chị Lan Anh nói.
Sau thành công của trận bóng, chị Lan Anh cho biết sắp tới sẽ nghĩ thêm một số hoạt động nữa để giúp mọi người giải tỏa tinh thần và khỏe mạnh hơn. Chỉ có vậy thì mới giúp các đối tượng ở đây sớm hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.
Hãy xem một số hình ảnh trận bóng đặc biệt này:
Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 3
Trận bóng giữa những người tâm thần
Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 4
Đội cổ vũ cũng là những người trong trung tâm
   Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 5
Các cầu thủ đã thi đấu hết mình
Nghệ An: Xem người tâm thần đá bóng - Ảnh 6
Kết quả cuối cùng, đội Hi vọng đã giành chiến thắng sau loạt đá penalty
Tác giả bài viết: Anh Ngọc Ảnh Facebook Lan Đàm
Nguồn tin: Báo Người Đưa Tin 

0 comments :

Post a Comment