--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

10 lợi ích của măng cụt với mẹ bầu

Không chỉ có vị thanh ngọt dễ ăn, măng cụt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ và bé trong thời gian mang thai.

Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, măng cụt được sử dụng như một vị thuốc đông y ở các nước Châu Á trong một thời gian dài. Bắt đầu từ thế kỷ 18, các chuyên gia dinh dưỡng không ngừng nghiên cứu và chứng minh những lợi ích sức khỏe măng cụt mang lại. Không chỉ phần thịt quả, phần vỏ và các bộ phận khác của trái măng cụt cũng được dùng để điều trị các bệnh khác nhau.

1. Giàu chất chống oxy hóa

Tiết lộ từ các nghiên cứu khoa học cho thấy, măng cụt chứa một lớp polyphenol tự nhiên được gọi là xanthones, có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa hiệu quả một số vấn đề tim mạch khác nhau.

Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản các gốc tự do làm hư hại tế bào trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và tránh khỏi các bệnh thoái hóa và suy giảm về thể chất và tinh thần.

2. Không lo tăng cân

Măng cụt chứa rất ít calo, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nên rất phù hợp với những mẹ bầu đang gặp vấn đề về cân nặng. Trong 100g măng cụt chỉ chứa 63 calo, nhưng chứa 5g chất xơ, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

3. Giàu vitamin C


Với một lượng vitamin C dồi dào, 100g cung cấp khoảng 7,2 mg vitamin C, măng cụt giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh thông thường như ho, cảm.


Với một lượng vitamin C dồi dào, 100g cung cấp khoảng 7,2 mg vitamin C, măng cụt giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh thông thường như ho, cảm.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Măng cụt góp phần thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nó cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm giãn nở mạch máu giúp bảo vệ chúng ta chống lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, cholesterol cao, nghẹt tim và đau ngực nặng.

5. Bảo vệ làn da của mẹ

Giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa, thường xuyên ăn măng cụt là cách đơn giản giúp giữ độ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da trong khi mang thai. Ngoài ra, nước măng cụt bôi trên da giúp điều trị các vấn đề về da như eczema và mụn trứng cá.

6. Bảo vệ hệ thần kinh của thai nhi

Hàm lượng axit folic trong măng cụt giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thi nhi và giúp mẹ bầu duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ, nhưng bầu cũng đừng quá lạm dụng măng cụt trong chế độ dinh dưỡng của mình nhé! Mẹ nên chừa chỗ cho những thực phẩm khác, vì khi mang thai, việc bổ sung đa dạng các loại thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến cáo.

7. Chống mệt mỏi, giúp hưng phấn tinh thần

Măng cụt giúp cho người dùng cảm thấy khỏe khoắn hơn, dồi dào sinh lực hơn.Nhiều mẹ bầu cho biết khi dùng măng cụt sau đó thường cảm thấy thư thái và thả lỏng cơ thể.

Sở dĩ măng cụt có thể gây nên tác động như vậy đối với hệ thần kinh vì chúng chứa axit trytophan, một chất có vai trò gần như serotonin có tác dụng tạo ra sự phấn chấn trong tinh thần.

8. Giảm huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy măng cụt giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Huyết áp cao là biểu hiện thường thấy ở mẹ bầu. Huyết áp cao dẫn đến nguy cơ tiền sản giật, đau tim, đột quỵ hay xơ vữa động mạch.Các nghiên cứu cho thấy măng cụt giúp giảm huyết áp hiệu quả.

9. Ngăn ngừa các bệnh dị ứng

Khả năng kháng histamin và kháng viêm là nguyên nhân khiến cho măng cụt có thể ngăn ngừa các bệnh dị ứng.

Nếu mẹ bầu thường xuyên dùng nước ép măng cụt thì khả năng chống dị ứng của cơ thể tăng lên. Và đây cũng là cách chống dị ứng rất an toàn, hơn hẳn cả khi mẹ dùng thuốc đấy.

10. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Các tế bào ung thư máu trong cơ thể người có thể bị ức chế bởi nước được rút ra từ trái măng cụt.Nước từ trái măng cụt cũng tỏ ra hiệu quả khi ngăn chặn sự bành trướng của tế bào ung thư vú, ung thư gan và các tế bào ung thư dạ dày hay phổi.

Cách chọn măng cụt ngon

- Quả nhiều múi: Nên lựa những trái măng cụt có càng nhiều múi càng tốt. (Để biết trái măng cụt có nhiều múi không, bạn nhìn cái hoa thị ở dưới quả). Bởi càng nhiều múi, măng cụt càng ít hạt.

- Vỏ mềm không dập nát: Phần vỏ ngoài nếu muốn lựa trái không bị chai thì bạn phải nắn bóp xung quanh vỏ. Nếu vỏ bên ngoài mềm đều thì đương nhiên trái măng cụt này ăn được. Còn vỏ mà cứng ở chỗ nào thì múi ở chỗ đó bị chai.

- Chọn quả có núm xanh tươi: Khi chọn măng cụt, lưu ý nên chọn những quả có núm vẫn còn xanh tươi. Vì núm còn xanh nghĩa là quả mới không phải hàng tồn.

- Quả màu rám nâu: Nếu để ý bạn sẽ thấy, măng cụt ngoài chợ có loại sẫm màu và loại vỏ nâu nhạt. Theo kinh nghiệm của các mẹ sành đi chợ, thì chọn loại măng cụt vỏ rám nâu sẽ ngon hơn lại nâu đỏ.

Theo Khỏe & Đẹp

0 comments :

Post a Comment