--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

--------> Sưu Tầm và Chia Sẻ Mọi Thứ

Phái nữ được nghỉ làm việc thêm 30 phút ngày 'đèn đỏ'

phai-nu-duoc-nghi-lam-viec-them-30-phut-ngay-den-do
Từ ngày 15/11, lao động nữ vào kỳ kinh được nghỉ thêm mỗi ngày 30 phút, tối thiểu không quá 3 ngày trong một tháng.
Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều của bộ Luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực từ ngày 15/11. Theo đó, lần đầu tiên chế độ nghỉ vào ngày “đèn đỏ” được luật hóa. Cụ thể, trong kỳ hành kinh, mỗi ngày chị em sẽ được nghỉ 30 phút, tối thiểu 3 ngày một tháng và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động.
phai-nu-duoc-nghi-lam-viec-them-30-phut-ngay-den-do
Ảnh minh họa: WG.
Nghị định trên cũng quy định trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong giờ làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng người sử dụng lao động. Nhà nước cũng khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động, Hà Nội, cho biết "đến tháng" là việc bình thường với phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt thường 3-5 ngày, một số người hành kinh dài ngày hơn. Chị em thường cảm thấy khó chịu, bụng chướng, một số người đau bụng vào ngày đầu kỳ kinh. Có một số trường hợp bị đau bụng dữ dội, có thể phải nghỉ cả ngày chứ không chỉ 30 phút.
Bác sĩ Dung cho biết, đặc biệt phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung - một bệnh phụ khoa khá phổ biến, thường đau bụng nhiều và rất mệt trong những ngày hành kinh. Đây là bệnh lý lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những chỗ khác như bụng, bàng quang thậm chí là buồng trứng... Đến chu kỳ kinh, khi nội mạc tử cung phát triển dày lên, những mảnh lạc này cũng dày lên (khoảng hơn 10 lần), trương lên, chứa đầy máu, chèn ép và gây đau rất nhiều.
Bác sĩ khuyến cáo, vào những ngày này chị em nên chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, những ngày đầu nên thay băng vệ sinh 4-6 tiếng một lần, tranh thủ nghỉ ngơi không làm việc nặng. 
Phương Trang (Vnexpress)

0 comments :

Post a Comment